วัตถุดิบหรืออาหารส่วนใหญ่ ทำไมต้องผ่านการซีลสูญญากาศ…?
วัตถุดิบหรืออาหารส่วนใหญ่ ทำไมต้องผ่านการซีลสูญญากาศ...?

วัตถุดิบหรืออาหารส่วนใหญ่ ทำไมต้องผ่านการซีลสูญญากาศ…?

  • Post author:
  • Post category:Article

ความมั่นใจในการเก็บอาหารหรือวัตถุดิบทางการเกษตรไว้ในระบบสูญญากาศโดยการใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศนั้นสามารถที่จะรักษาสภาพความสดของอาหารไว้ได้นานกว่าเดิมจริงหรือไม่ เป็นเรื่องที่กลุ่มผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศนั้นต้องหาความรู้มาแล้วบ้างบางส่วนเพราะความเป็นจริงแล้วมันดูเป็นอะไรที่ทำกันง่ายๆ แค่เก็บวัตถุดิบหรืออาหารบรรจุลงถุงแล้วเอาเข้าเครื่องพอเครื่องทำงานจัดการดูดเอาอากาศออกหมดแล้วก็ทำการซิลปิดปากถุงด้วยแถบความร้อนละลายปากถุงให้ปิดสนิทติดกัน เพียงเท่านั้นแต่ทำไมมันจึงสามารถรักษาสภาพของอาหารไว้ได้นานขึ้นกว่าเดิมได้...? ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุดิบของสิ่งที่เราจะทำการซีลสูญญากาศก่อนว่าเป็นสินค้าประเภทไหนอาหารจะมีสภาพสดใหม่หรือไม่นั้นเราดูจาก.. สภาพผิวของอาหาร ที่ต้องเต่งตึงเหมือนเดิมไม่แห้ง ไม่เหี่ยวเฉา การเก็บอาหารไว้ในสภาวะสูญญากาศอาหารที่เราเก็บนั้นจะไม่สามารถสูญเสียความชื้นในตัวออกไปได้อีกหลังจากทำการซีล นี่ทำให้มันดูสดใหม่อยู่เสมอ กลิ่นของอาหารหรือวัตถุดิบจำพวกเนื้อสัตว์การเก็บด้วยวิธีนี้สามารถรักษาสภาพของกลิ่นของอาหารหรือเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดีเนื่องจากมันไม่มีการระเหยของกลิ่นออกไปสู่อากาศด้านนอกในทางตรงกันข้ามกลิ่นอาหารต่างๆ ก็ไม่สามารถมารบกวนกลิ่นดีๆ ของอาหารภายในถุงได้เป็นข้อดีอย่างมากในการเก็บรักษาคุณภาพไว้ในตู้เย็นทำให้ไม่มีกลิ่นคาวของอาหารรบกวน เราคงทราบกันดีว่าตู้เย็นนั้นเป็นที่ที่เราเก็บสารพัดสิ่งที่แช่ไว้และอากาศก็หมุนเวียนไปมาง่ายต่อการที่กลิ่นของอาหารชนิดต่างๆ จะปนกันและไปจับอยู่กับอาหารอื่นๆ และยากที่จะเกิดกลิ่นเหม็นหืนเพราะการเกิดกลิ่นเหม็นหืนนั้นเป็นปฏิกริยาออกซิเดชั่นที่เกิดจากออกซิเจนแต่ถุงสุญญากาศจะป้องกันออกซิเจนเข้ามาจึงไม่เกิดปัญหาของสาเหตุดังกล่าว การเสี่อมสภาพของวัตถุดิบ ที่ช้าลงเท่ากับเราถนอมอาหารหรือวัตถุดิบไว้บริโภคได้นานยิ่งขึ้น การเน่าเสียหรือเสื่อมสภาพเกิดจากแบคทีเรีย และแบคทีเรียต้องการอาหารเพื่ออาศัยเช่นกัน หากเราเก็บอยางมิดชิดด้วยเครื่องซีลสูญญากาศแบคทีเรียก็ไม่สามารถกิดขึ้นได้โดยง่าย ไม่ปนเปื้อนเชื้อโรค เพราะสภาวะภายในถุงสูญญากาศนั้นมิดชิดไม่มีแม้แต่อากาศจะเข้าไปได้ ทำให้วัตถุดิบหรืออาหารที่เก็บไว้มีความสะอาดเป็นพิเศษ เมื่อไม่ปนเปื้อนเชื้อโรค ก็เสียยากและมีคุณค่าทางอาหารอยู่อย่างครบถ้วน และปลอดภัยเก็บไว้ได้นานด้วยสิ่งที่กล่าวมานี้ทำให้การเก็บรักษาคุณภาพอาหารโดยผ่านเครื่องซีลสูญญาศสามารถคงสภาพอยู่ได้นานกว่าการเก็บแบบทั่วไปแน่นอน แม้จะเป็นวิธีการที่ง่ายแต่มั่นใจได้ว่ามันได้ผลจริงๆ

Continue Readingวัตถุดิบหรืออาหารส่วนใหญ่ ทำไมต้องผ่านการซีลสูญญากาศ…?
เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก คุ้มมากสำหรับธุรกิจ SME
เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก คุ้มมากสำหรับธุรกิจ SME

เครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก คุ้มมากสำหรับธุรกิจ SME

  • Post author:
  • Post category:Article

ธุรกิจเล็กก็สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าตัวเองได้อัพเกรดมาตรฐานสินค้าให้ดูสูงขึ้นเพื่อเพิ่มมูลค่าให้วัตถุดิบ มีข้อแตกต่างระหว่างสินค้าที่ ซีลแพ็คสูญญากาศ และ ไม่ผ่านการแพ็คสูญญากาศหลายข้อด้วยกัน เพราะวิวัฒนาการและเทคโนโลยีปัจจุบันเราเปลี่ยนไป เครื่องมือที่ช่วยในการถนอมอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างเครื่องแพ็คสูญญากาศจึงเป็นที่นิยม ความแตกต่างหลายอย่างระหว่างสินค้าที่ใช้ เครื่องซีลสูญญากาศกับสินค้าที่ใช้ถุงปรกติ ต่างกันอย่างไรบ้างไปดูกันค่ะ สินค้าต่างๆที่นำมาวางจำหน่ายนั้นหากต้องผ่านสภาพอากาศหลากหลายในบ้านเราทำให้สินค้าอาจเกิดการเน่าเสียง่าย หรือสภาพภายนอกเปลี่ยน ชื้นหรือขึ้นรา อาจจะปะปนกับสิ่งสกปรกภายนอก แมลงวันซึ่งเป็นพาหะนำโรคหรือเชื้อโรคต่างๆ มาสู่ร่างกาย สินค้าจะสัมผัสกับความชื้นได้โดยตรง อย่างเช่นเมล็ดข้าวทำให้เมล็ดข้าวนั้นมีความชื้นสูง ราขึ้นง่ายจับตัวเป็นก้อนไม่ได้คุณภาพเหมือนข้าวเก่าไว หากใช้ เครื่องซีลแพ็คสูญญากาศจะช่วยถนอมเมล็ดข้าว เก็บไว้รับประทานได้นานขึ้น ข้าวที่ไม่ได้แพ็คสูญญากาศนั้น หากท่านสังเกตุดี ๆ ข้าวนั้นจะมีมอดขึ้นเป็นจำนวนมาก ข้าวไม่เต็มเมล็ดเพราะถูกมอดกัดกิน เมล็ดแตกหัก หุงไม่ขึ้นหม้อไม่น่ารับประทาน เพราะการ แพ็คสูญญากาศช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของไข่มอดได้ นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องของการถนอมอาหารแล้วการแพ็คสูญญากาศยังช่วยถนอมอาหารหรือสินค้าระหว่างเดินทางไม่ต้องกังวลเรื่องถุงรั่ว แตก เลอะเทอะ เสียหาย การบรรจุงลงกล่องใหญ่นั้นก็สามารถทำได้โดยง่ายดาย ผู้บริโภคสมัยนี้รู้จักเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น เพราะฉะนั้นในการเลือกหาสินค้าแพ็คเกจเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะสามารถตัดสินใจเลือกซื้อ การทำแพ็คเกจให้ดูสะอาด ปลอดภัย พร้อมรับประทานนั้น ช่วยให้ลูกค้ามั่นใจในสินค้าเรามากกว่า เครื่องแพ็คสูญญากาศ เก็บรักษาและป้องกันการเกิดกลิ่น ยกตัวอย่างข้าวหอม หากเราแพ็คซีลข้าวหอมมะลิ ความสด หอม ของข้าวหอมนั้นจะอยู่ได้นาน…

Continue Readingเครื่องแพ็คสูญญากาศขนาดเล็ก คุ้มมากสำหรับธุรกิจ SME
คำถามและข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ
คำถามและข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ

คำถามและข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ

  • Post author:
  • Post category:Article

สำหรับลูกค้ามือใหม่ที่เจอปัญหาในการใช้งานเล็กๆ น้อยๆ มาฝากเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจในการใช้งานมากขึ้นค่ะ คำถามของลูกค้า เมื่อใช้เครื่องซีลสูญญากาศเเล้วเกิดรอยรั่ว…? ควรเช็คถุงลมว่ามีรอยรั่วหรือเปล่าวิธีแก้ หากมีการรั่วควรติดต่อช่างผู้เชี่ยวชาญ ลูกค้าอาจจะตั้งอุณหภูมิน้อยเกินไป วิธีแก้ ควรจะตั้งอุณหภูมิความร้อนเเละเวลาซีลให้เหมาะสมกับถุงที่ลูกค้าใช้ค่ะ แนะนำให้ลูกค้าดูที่ถุงซีลก่อนเลยประเด็นแรก ว่ามีรอยพับรอยยับหรือเปล่า วิธีแก้ ลูกค้าควรเตรียมถุงซุลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานสังเกตุดูว่าไม่มีรอยยับหรือพับ   ทำไมเครื่องซีลแพ็คถึงได้รับความนิยม..? เวลานี้หากจะมองไปทางใดสินค้าหลายๆประเภทหันมาบรรจุด้วยวิธีซีลสูญญากาศทั้งนั้นโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหารนั้นเพราะคุณสมบัติของเครื่องซีลคือการรักษาคุณภาพและถนอมอาหารให้สดใหม่เสมอ เครื่องซีลสูญญากาศเป็นนวัตกรรมช่วยยืดอายุในการเก็บรักษาอาหารให้นานมากขึ้น ภายในถุงซีลสูญญากาศนั้นจะไม่มีก๊าซออกซิเจนเข้าไป ทำให้มอดและแมลงต่างๆ ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ป้องกันการเกิดมอดและแมลงทำลายเมล็ดข้าว ธัญพืช ทำให้สินค้าเสียหาย ป้องกันการเกิดกลิ่นเหม็มหืนที่มักจะพบบ่อยๆ หากข้าวเก็บไว้นาน ป้องกันการเกิดความชื้นซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ข้าวขึ้นรา ช่วยคงสภาพความสดของเมล็ดข้าวหรือวัตถุดิบอื่นๆ ทั้งรสชาติ กลิ่น สี สามารถขนส่งอาหารได้ระยะไกลมากขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการรั่วซึมหรือบูดเสียเพราะการซีลสูญญากาศช่วยคงคุณภาพไว้อย่างดี เพิ่มมูลค่าให้กันสินค้าได้ เพื่อให้ตัวเครื่องซีลสูญญากาศทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตามขั้นตอนการทำงาน เราแนะนำให้รอประมาณ 1-2 นาทีหลังจากเปิดเครื่อง จากนั่นค่อยเริ่มใช้งานตัวเครื่อง เมื่อลูกค้าใช้งานเครื่องอย่างต่อเนื่องแล้ว จะเป็นการดีหากให้เครื่องพักการทำงาน 1 นาที จะสามารถทำให้เครื่องมีอายุการใช้งานที่ยืนยาวขึ้นและคงประสิทธิภาพในการทำงานครั้งต่อๆ ไป ข้อแนะนำในการบำรุงรักษา หลีกเลี่ยงการใช้งานเครื่องซีลสูญญากาศติดต่อกันหลายครั้งเป็นระยะเวลายาวนานเกินไป พักเครื่องซีลสูญญากาศเมื่อได้ทำงานติดต่อกันไปหลายครั้ง เปิดล๊อคฝาเครื่องซีลสูญญากาศไว้เมื่อหยุดการใช้งาน เพื่อให้เครื่องซีลสูญญากาศเย็นลง เก็บรักษาตัวเครื่องซีลสูญญากาศให้อยู่ในสภาพที่ดีเมื่อไม่ได้ใช้งาน…

Continue Readingคำถามและข้อแนะนำสำหรับการใช้เครื่องซีลสูญญากาศ