การเดินทางของเมล็ดกาเเฟ
ประวัติศาสตร์ด้านกาเเฟนั้นก็มีเรื่องราวยาวนาน..เพราะกว่าจะเป็นกาเเฟที่เราได้ดื่มก่อนการทำงานเราทุกเช้าเเล้ว เรื่องราวเเต่ละที่มานั้นยังสนุกน่าติดตาม (more…)
ประวัติศาสตร์ด้านกาเเฟนั้นก็มีเรื่องราวยาวนาน..เพราะกว่าจะเป็นกาเเฟที่เราได้ดื่มก่อนการทำงานเราทุกเช้าเเล้ว เรื่องราวเเต่ละที่มานั้นยังสนุกน่าติดตาม (more…)
เครื่องดื่มอย่าางเมล็ดกาเเฟนั้นก็มีขั้นตอนการทำหรือการเเปรรูปที่ยุ่งยาก เพราะทุกขั้นตอนนั้นสำคัญเเละมีความจะเป็นที่จะช่วยทำให้เมล็ดกาเเฟนั้นมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้นเครื่องดื่มที่มีความเป็นมาหลายศตวรรษขั้นตอนการเเปรรูปเมล็ดกาเเฟในเเต่ละประเทศก็มีความเเต่งต่างกันไปเเต่ละโรงกาเเฟ เเต่อีกความสำคัญที่ทุกโรงกาเเฟให้ความสำคัญเหมือนกันหมดคือ การทำความสะอาดโดยการผ่าน เครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟ เครื่องจักรที่เป็นตัวขจัดสิ่งสกปรกเเละเมล็ดกาเเฟที่ไม่สมบูรณ์ต่างอย่างเช่น เมล็ดกาเเฟหูช้าง เมล็ดกาเเฟที่ไม่สมบูรณ์ เช่น บิ่น เเตก หัก เมล็ดกาเเฟลีบ เศษกิ่งไม้ กรวด หิน เเต่ส่วนใหญ่เเล้วโรงกาเเฟในบ้านเรานั้นยังไม่ใส่ใจในขั้นตอนนี้เท่าไหร่นักเพราะคิดว่าการทำความสะอาดเบื้องต้นเป็นสิ่งไม่จำเป็น ทั้งที่ความเป็นจริงเเล้วขั้นตอนนี้มีความสำคัญมากเพราะมีส่วนช่วยลดข้อผิดพลาดต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น ที่สำคัญยังมีส่วนช่วยลดฝุ่นละอองภายในโรงกาเเฟ ฝุ่นละอองในโรงกาเเฟเป็นเรื่องที่มองข้ามไปไม่ได้ เพราะบางคนเกิดอาการเเพ้มีผื่น ไอจาม มีปัญหาไปถึงระบบหายใจหากได้รับฝุ่นเป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการเเก้ไข เมล็ดกาเเฟที่ผ่านเครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟช่วยให้กำลังการผลิตสูงขึ้น ขั้นตอนการทำงานของเครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟมีกรรมวิธีง่ายๆ เเค่ปล่อยเมล็ดกาเเฟผ่านรูตระเเกรงขนาดต่างๆ กัน ตระเเกรงจะโยกขึ้นโยกลงเพื่อเขย่าเมล็ดกาเเฟผ่านรูตะเเกรงขนาดต่างๆ เศษสิ่งสกปรกจะตกลงเครื่องจะกำจัดเพื่อเเยกทิ้ง ตัวเครื่องสามารถเเยกได้ทั้งกาเเฟอราบิก้า เเละโรบัสต้า เพราะเครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟนั้นจำเป็นต่อผู้บริโภคขั้นตอนการเเปรรูปที่สะอาดจะทำให้เราได้กลิ่นกาเเฟที่สะอาด หลังจากเมล็ดกาเเฟผ่านเครื่องทำความสะอาดเเล้ว ยังช่วยให้เครื่องจักรอื่นๆ ไม่ทำงานหนักมาก เครื่องทำความสะอาดเมล็ดกาเเฟ เครื่องจักรที่ได้มาตรฐานโลกนำเข้าจากประเทศที่ส่งออกกาเเฟมากเป็นอันดับต้นๆอย่างเวียดนาม เครื่องจักรมีความทนทานใช้งานง่ายประหยัดพลังงาน เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในการติดตั้งเครื่องจักนในโรงกาเเฟที่ได้มาตรฐานโลก ทั้งเรายังให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องเครื่องจักร รับติดตั้งโรงกาเเฟด้วยเครื่องจักรทั้งระบบอย่างมืออาชีพ... ติดตามเรื่องราวของกาแฟตั้งแต่กระบวนการแรกจนขั้นตอนสุดท้ายจาก Coffee Construct ได้ที่ดูเพิ่มเติมได้ที่ :http://coffeeconstruct.com
กาแฟเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงของโลกเพราะความต้องการจากผู้บริโภคเมล็ดกาแฟนั้นมีมาก เป็นเครื่องดื่มที่คนทั่วโลกนิยมจนกลายเป็นวัฒนธรรม ผู้ผลิตต้องใส่ใจดูแลตั้งแต่ต้นกล้ากาแฟตลอดจนเมื่อเมล็ดกาแฟเข้าโรงคั่วหรือขายในรูปแบบของสารกาแฟ ขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนและเข้มงวดนั้นมีเครื่องมือหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย นั่นคือ "เครื่องวัดความชื้น" กาแฟเป็นพืชผลทางการเกษตรอีกชนิตที่ค้าขายกันไปทั่วโลก จึงต้องมีมาตรฐานในการวัดค่าต่างๆ เป็นองค์ประกอบในการคัดแยกเกรดหรือตัดสินใจซื้อขาย ความชื้นเป็นตัวชี้วัดคุณภาพในกาแฟแต่ละลอตก่อนการซื้อขายเพื่อนำมาเก็บไว้ในโกดังหรือเข้าขั้นตอนการคั่ว หลังจากที่ผู้ผลิตนำเมล็ดกาแฟผ่านกระบวนการ Process ต่างมาเรียบร้อย ก่อนจะนำมาจัดเก็บในรูปแบบของกาแฟกะลาหรือสารกาแฟจะต้องนำมาวัดค่าความชื้น ด้วยเครื่องวัดความชื้นเพื่อควบคุมอยู่ในระดับที่เหมาะสม หากมีความชื้นสูงกาแฟจะเสื่อมคุณภาพเร็วอาจจะมีกลิ่นผิดปรกติ เช่นกาแฟมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว กลิ่นหมักที่ไม่ดี กาแฟมีกลิ่นปุ๋ยหรือสารเคมี มีกลิ่นกระสอบอับชื้น จากข้อมูลงานวิจัยต่างๆ พบว่าความชื้นที่เหมาะสม สำคัญต่อการรักษาคุณภาพของกาแฟรวมถึงวิธีการ Process กาแฟ อย่างกาแฟอราบิก้าหากมีความชื้นสะสมมากก็จะไปส่งผลต่อรสชาติไปในทางใดทางหนึ่ง ซึ่งส่วนมากจะส่งผลต่อสภาพของกาแฟไปในทางที่ไม่ดี ดังนั้นการตรวจวัดความชื้นของกาแฟในรูปแบบกาแฟกะลาหรือกาแฟสารเป็นขั้นตอนการประเมินคุณภาพ กาแฟที่สำคัญเครื่องวัดความชื้น ในปัจจุบันก็มีให้เลือกมากมายตามท้องตลาดแต่จะมีเพียงเครื่องวัดความชื้น Kett โดยผู้ผลิตจากประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นที่ได้มาตรฐานและผู้ค้าเมล็ดกาแฟต่างให้ความไว้ใจ เพราะการวัดค่าที่เสถียร แม่นยำ รวดเร็ว นอกจากนั้นเรารับประกันสินค้า 100% เพราะบริษัท เบ็ลท แอนด์ แบริงส์จำกัด ที่ได้สิทธิ์นำข้าเครื่องเพื่อจำหน่ายในไทย และอะไหล่แท้หากเครื่องมีปัญหา ผู้ซื้อจึงมั่นใจได้ในคุณภาพการใช้งาน..